ỦI ĐỒ BỊ CHÁY THI PHẢI LÀM SAO?

Ủi quần áo là việc ta cần làm để chuẩn bị trang phục cho một ngày đi làm. Việc này tưởng dễ nhưng nếu không chú ý hoặc bất cẩn chút thôi thì sẽ làm quần áo bị cháy xém hoặc nặng hơn là không thể dùng được nữa. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số cách đơn giản để cứu vãn quần áo bị cháy khi ủi.

Đối với trang phục bằng lụa.

Quần áo bằng lụa thường khá khó ủi. Bạn phải hết sức cẩn thận khi ủi loại vải này. Nếu bạn lỡ làm trang phục bị cháy xém thì hãy bình tĩnh và lấy ngay một ít dung dịch NaOH trộn với một ít nước thành hỗn hợp sền sệt rồi thoa lên vết cháy và để khô tự nhiên. Sau vài phút hỗn hợp sẽ khô, vết cháy mất đi và bong ra khỏi quần áo.

Đối với trang phục bằng nỉ.

Khi lỡ ủi cháy những trang phục làm bằng vải nỉ, bạn hãy chịu khó giặt trang phục vài lần để lớp lông nhung mất đi và sợi vải lộ ra ngoài. Dùng kim móc nhẹ vào chỗ không còn lông cho đến khi móc ra được lớp lông mới. Sau đó dùng vải ướt phủ lên bề mặt chỗ bị cháy, ủi ngược lại chiều lớp lông cũ vài lần, trang phục sẽ trở lại tình trạng trước khi bị cháy.

Đối với trang phục được làm bằng vải bông sợi.

Trang phục làm bằng vải bông sợi được dùng phổ biến và cách khắc phục cũng khá dễ. Khi quần áo mới bị cháy, bạn hãy nhanh chóng rắc muối tinh lên vết cháy vàng. Sau đó  đem quần áo đi vò nhẹ và phơi nắng khoảng 5 phút rồi giặt lại với nước sạch. Sau khi sử dụng cách này, nếu vết cháy nhẹ thì sẽ bị mất hết dấu vàng, nếu vết cháy nặng thì bạn hãy lặp lại cách này vài lần.

Đối với trang phục bằng sợi hóa học.

Khi trang phục được làm bằng sợi hóa học bị cháy, hãy dùng khăn ướt phủ lên lớp cháy rồi ủi tiếp. Vết cháy màu vàng nhạt sẽ mất đi ngay tức thì.

Đối với trang phục có lớp vải dày.

Những trang phục này thường là các loại áo khoác mùa đông. Nếu bị cháy thì bạn hãy dùng miếng giấy nhám và bàn chải nhỏ chà xát chỗ cháy để làm vết cháy biến mất.

Những lưu ý để ủi quần áo không bị cháy.

Ủi quần áo đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận. Bạn không nên dùng bàn ủi trên quần áo quá khô vì sẽ làm các sợi vải dãn và căng ra, rất dễ bị cháy. Ngoài ra, bạn không nên ủi quần áo mặt trước vì một số quần áo làm từ chất liệu mỏng như lụa, lanh rất nhạy cảm với nhiệt độ làm quần áo nhanh bị đổi màu. Đối với những loại này thì bạn hãy lót thêm một chiếc khăn ở dưới bàn ủi. Đồng thời, bạn lưu ý chọn nhiệt độ thích hợp cho từng loại vải, tránh cho vải bị hư hỏng và bốc cháy.

Trả lời

challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon